Share this post

Link Load Balancing cân bằng tải giúp đồng bộ hiệu quả hơn thông qua việc phân phối tài nguyên. Link Load Balancing tính năng rất quan trọng trong mạng máy tính

1/ Link Load Balancing – Giải pháp cân bằng tải hiệu quả

Cân bằng tải Link Load Balancing là việc phân bổ tài nguyên đồng đều lưu lượng truy cập giữ nhiều máy chủ với nhau có cùng chức năng trong cùng một hệ thống. Giúp cho hệ thống giảm thiểu tình trạng máy chủ bị quá tải và ngưng hoạt động. Ngoài ra, để mở rộng quy mô của mạng máy tính, cũng cần đến cân bằng tải. Khi lắp đặt một máy chủ mới, Link Load Balancing Fortigate sẽ tự động cắt giảm lưu lượng truyền vào máy chủ cũ và thay vào đó là chuyển sang cho máy chủ mới.

2/ Những ưu điểm mà Link Load Balancing mang lại

a/ Tối đa hóa Uptime

Với chức năng dàn trải lưu lượng truy cập và truy xuất giữa hai hay nhiều máy chủ, do vậy trong trường hợp có sự cô xảy ra tại một điểm trong máy chủ, Cân Bằng Tải sẽ dễ dàng phát hiện ra vấn đề và di chuyển lưu lượng truy cập đến các máy chủ còn lại, như vậy thì sẽ bảo vệ được dịch vụ của người dùng, việc truy cập của họ sẽ không bị gián đoạn, với những tính năng rất linh động, ngay cả khi thất bại, hệ thống quản lý của cân bằng tải cũng sẽ giam thiểu gián đoạn hoạt động.

b/ Giúp Datacenter linh hoạt trong mở rộng

Link Load Balancing sẽ tự động điều phối giữa các máy chủ cũ và mới để xử lý các yêu cầu dịch vụ mà không làm ảnh hưởng đến quá trình hoạt động khi khách hàng có yêu cầu mở rộng hệ thống Datacenter. Đồng thời, khách hàng cũng sẽ chủ động hơn trong việc sử dụng các cơ chế của cân bằng tải.

c/ Tăng độ tin cậy và khả năng dự phòng cho hệ thống

Việc sử dụng cân bằng tải giúp tăng tính đáp ứng cho hệ thống ở chất lượng cao, đồng thời đảm bảo cho người dùng không bị gián đoạn khi có lỗi xảy ra.

d/ Cân bằng tải giúp tăng tính bảo mật cho hệ thống:

Theo những quy trình thông thường thì người dùng sẽ gửi những yêu cầu lên hệ thống, bộ cân bằng tải Link Load Balancing sẽ xử lý dữ liệu đó, sau đó sẽ chuyển những thông tin này đến các máy chủ bên trong. Việc hỗ trợ cũng như trả lời những yêu cầu của khách hàng tất nhiên cũng sẽ thông qua bộ cân bằng tải, vì vậy người ta sẽ không thể biết được cách phân phối tài nguyên bên trong máy chủ. Có thể ngăn chặn được việc giao tiếp trực tiếp với các máy chủ, ẩn thông tin và câu trúc mạng nội bộ. Bên cạnh đó Link Load Balancing Fortigate ngăn ngừa được các cuộc tấn công mạng hoặc các mã độc đang hoành hành gần đây.

3/ Thiết bị Cân Bằng Tải của Fortinet

Còn gọi là FortiWAN, là thiết bị chuyên dùng được triển khai ở vùng biên giữa mạng nội bộ doanh nghiệp và vùng không gian mạng khác. Thiết bị FortiWAN tổng hợp bang thông, đồng thờ icung cấp cơ chế dự phòng trong những lúc cần thiết. Về hiệu quản phân chia của thiết bị cân bài tải của Fortinet, thiết bị này có thể phân chia từ 2 đến 50 đường truy cập với tốc độ trung bình sẽ lên đến 1 Gbps.
Đối với những thông tin truy cập dung lượng lớn hay định dạng video sẽ tốn nhiều tài nguyên cũng sẽ được FortiCache nhận diễn và phân chia lưu lượng dể gia tăng tối đa tỉ lệ cache cho phần tiêu hao băng thông nhất.
Để phát huy hiệu quả của việc cân bằng tải, chúng ta cần nắm được những mô hình phổ biến của FortiWAN để đạt được hiểu quả cao nhất của nó. Đây là mô hình phổ biến, triển khai cho các đối tượng khách hàng có nhu cầu tăng cường hiệu quả sử dụng đường truyền Internet, phục vụ cho kết nối của User từ bên trong:

  • Hỗ trợ các cơ chế dự phòng
  • Cho phép kết nối với các băng thông khác nhau
  • Cho phép kết nối nhiều ISP khác nhau
  • Hỗ trợ từ 3-50 WAN link
  • Cho phép kết nối nhiều goa thức khác nhau (DSL, PON, TDM)

Ngoài các tính năng chỉnh của FortiWAN như:

  • Inbound Load Balancing: còn gọi là kỹ thuật DNS Redirection, thiết bị cho phép phản hồi nhanh nhất với việc một kết nối nào đó gặp sự cố bằng cách trả về địa chỉ IP tương ứng đường kết nối còn lại ngay ở truy vấn DNS tiếp theo của người dùng.
  • Outbound Load Balacing: Khi mỗi đường truyền kết nối, FortiWAN sẽ kiếm tra với các dịch vụ khác nhau để đánh giá đúng nhất tình trạng hoạt động giữa các ISP.
  • Tunnel Routing: Khi khách hàng có 2 hay nhiều website, việc có nhiều đường truyền ra và vào giữa mạng nội bộ và không gian mạng bên ngoài là điều tất yếu, nhưng FortiWAN đã đưa giải một giải pháp tối ưu đó là Tunnel Routing giúp:tăng khả năng dự phòng kết nối VPN, gom các kết nối VPN cùng với những đường truyền khác nhau
  • Hybrid WAN: Khi doanh nghiệp sử dụng nhiều đường truyền khác nhau thì FortiWAN cũng cung cấp khả năng dung hòa các đường truyền và công nghệ trên.

Để được hỗ trợ về kỹ thuật cũng cung cấp những thông tin chi tiết về các dòng sản phẩm Link Load Balancing của Fortinet, vui lòng liên hệ với Công ty Phân Phối Việt Nét – hiện đang là một trong những nhà cung cấp giải pháp bảo mật doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam thông qua kênh website chính thức của Công ty: www.vietnetco.vn/contact-us.html .

Related Post

8 THáNG TáM, 2022

SÁU LẦN được vinh danh...

Chia sẽ nhận định của mình, ông Danny Allan – Chief Technology Officer...

26 THáNG NăM, 2022

Trường Sĩ quan Thông tin...

Trường Sĩ quan Thông tin nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Khoa học...

26 THáNG NăM, 2022

Trường Sĩ quan Thông tin...

Trường Sĩ quan Thông tin tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác với...