DDOS PROTECTION – BẢO MẬT CHO TẤN CÔNG TỪ CHỐI DỊCH VỤ DDOS

Các cuộc tấn công từ chối dịch vụ DDOS là mối quan tâm hàng đầu trong việc bảo mật internet hiện nay. DDOS Protection là một trong những giải pháp chống tấn công DDOS hàng đầu giúp ngăn chặn và xử lý các mối đe dọa từ DDOS Attack.

Rủi ro về tấn công DDOS

Tấn công từ chối dịch vụ phân tán (DDoS) đã phát triển đáng lo ngại trong những năm gần đây và là mối đe dọa thường trực với hệ thống mạng của các cơ quan chính phủ và các doanh nghiệp. Nhiều cuộc tấn công DDoS với quy mô rất lớn đã được thực hiện gây tê liệt hệ thống mạng của Chính phủ Hàn Quốc và gây ngắt quãng hoạt động của các mạng dịch vụ trực truyến nổi tiếng như Yahoo. Tấn công DDoS rất khó phòng chống hiệu quả do quy mô rất lớn và bản chất phân tán của nó. Nhiều kỹ thuật và công cụ tấn công DDoS phức tạp đã được phát triển, trong đó hỗ trợ đắc lực nhất cho tấn công DDoS là sự phát triển nhanh chóng của các kỹ thuật lây nhiễm các phần mềm độc hại, xây dựng hệ thống mạng máy tính ma (zombie, botnets). Tin tặc có thể chiếm quyền điều khiển các máy tính có kết nối Internet, điểu khiển mạng botnet với hàng trăm ngàn máy tính để thực hiện tấn công DDoS.

Để phòng chống tấn công DDoS một cách hiệu quả nhằm hạn chế và giảm thiểu thiệt hại do tấn công DDoS gây ra, việc nghiên cứu về các dạng tấn công và các giải pháp chống tấn công DDOS là cần thiết. Nhiều công trình nghiên cứu về phân loại các dạng tấn công DDoS và các biện pháp phòng chống đã được công bố. Một cách tổng quát, phân loại các tấn công DDoS thành 2 dạng:

(1) Dạng tấn công gây cạn kiệt băng thông đường truyền mạng

(2) Dạng tấn công gây cạn kiệt tài nguyên máy chủ dịch vụ. Dạng tấn công cạn kiệt băng thông lại được chia thành tấn công gây ngập lụt và tấn công khuếch đại, còn dạng tấn công gây cạn kiệt tài nguyên máy chủ được chia tiếp thành tấn công khai thác lỗi giao thức và tấn công sử dụng các gói tin đặc biệt. Phân loại các tấn công DDoS thành 2 dạng dựa trên lớp mạng, gồm tấn công gây ngập lụt ở lớp mạng/giao vận và tấn công gây ngập lụt ở lớp ứng dụng.

Theo một hướng khác, Phân loại các tấn công DDoS dựa trên 4 tiêu chí:

(1) Mức độ tự động

(2) Khai thác các lỗ hổng an ninh

(3) Cường độ tấn công

(4) Mức độ ảnh hưởng.

Tuy có sự khác biệt về phương pháp và tiêu chí phân loại, các công trình nghiên cứu đều có chung đánh giá về mức độ nguy hiểm và sự tăng trưởng đáng lo ngại của tấn công DDoS cả về phạm vi, mức độ tinh vi và khả năng phá hoại.

Về các giải pháp chống tấn công DDOS, nhiều nghiên cứu có chung cách phân loại dựa trên 2 tiêu chí chính: (1) vị trí triển khai và (2) thời điểm hành động.

Giải pháp chống tấn công DDOS

Giới thiệu giải pháp chống tấn công DDOS

Giải pháp chống tấn công DDOS sử dụng công nghệ tiếp cận tấn công DDoS theo mức Stateless. Khác với cách tiếp cận truyền thống có trên các thiết bị Firewall, LB (Load Balancer), hay cả trên Router bằng công nghệ Statefull. Các thiết bị này sẽ bị giới hạn bởi năng lực phần cứng được dùng để thiết kế và sản xuất thiết bị.

Cụ thể hơn, các thiết bị này sẽ duy trì cho hệ thống một Bảng danh mục các kết nối đã được thiết lập trực tuyến, nhằm giải quyết tốt tính hiệu năng khi xem xét và phân tích các kết nối đến. Tuy nhiên, với cách tiếp cận này, vô tình đã là điểm chết của hệ thống khi Attackers sử dụng hệ thống Botnets của chúng để gia tăng số lượng kết nối đến một cách đột ngột lớn và bất thường, tạo nên khả năng tràn ngập nhanh chóng. Chúng sẽ cố tình chiếm dụng toàn bộ tài nguyên này của Bảng và gây mất khả năng phản ứng của hệ thống các thiết bị này (do quá tải). Từ đó, chính các hệ thống biên này sẽ không thể đáp ứng yêu cầu dịch vụ bình thường của các người dùng bên ngoài được nữa, từ chối dịch vụ sẽ bắt đầu, dịch vụ bị gián đoạn là kết quả tất yếu.

Giải pháp chống tấn công DDOSbảo vệ toàn diện cả 2 mức Cloud-Based và On-Premise trước các tấn công DDoS và Botnet

  • Ngăn chặn tấn công DDOS phức tạp: Chống tấn công DdoS ứng dụng, dựa trên mạng Botnet và/hoặc từ sự cố tình làm cạn kiệt tài nguyên hệ thống
  • Kích hoạt mức bảo vệ Cloud bằng tính năng Cloud Signaling: Ngăn chặn DdoS flood bằng cách kích hoạt tín hiệu cho NCC dịch vụ hoặc MSSPs
  • Dễ dàng cài đặt và bảo vệ ngay lập tức: Tự động ngăn chặn các tấn công “đã biết” từ hệ thống do chuyên gia hãng cung cấp.

Tầm quan trọng của giải pháp phòng chống tấn công DDOS đối với doanh nghiệp

Tấn công DDoS hay còn gọi là tấn công từ chối dịch vụ mạng ngày nay đã trở thành một thách thức lớn nhất trong các thách thức an ninh mạng nói chung trong Doanh nghiệp. Với sự gia tăng nhanh về độ phức tạp của các cách thức tấn công, lưu lượng tấn công và tần suất lớn, các Trung tâm dữ liệu (Data Center) của Doanh nghiệp đang là đối tượng phổ biến được nhắm đến.

Nhận thức được tầm quan trọng của các Dịch vụ mạng mà Doanh nghiệp đang cung cấp cho Khách hàng, đối tác là phần không thể bị gián đoạn, hay nói cách khác, các dịch vụ này phải luôn được sẵn sàng và liên tục được phục vụ. Khi đó, Doanh nghiệp sẽ cần đến một giải pháp chống tấn công DDoS!

>>> Xem thêm: DDoS Mitigation – giải pháp chống tấn công từ chối dịch vụ

THÔNG TIN HÃNG PHÂN PHỐI GIẢI PHÁP:

Netscout