Security and Network Operation Center (SOC & NOC)

Giải pháp SOC & NOC là một giải pháp tổng thể và linh hoạt, được cung cấp trên cơ sở phù hợp với hiện trạng và nhu cầu về bảo mật của khách hàng. Hệ thống trung tâm này có thể giúp bảo mật cho các endpoint khác nhau.

Trung Tâm Điều Hành An Ninh (SOC) là gì?

Trung tâm điều hành an ninh (SOC) tên tiếng Anh là Security Operation Center. Đây là nơi chứa một đội bảo mật thông tin (information security team) chịu trách nhiệm theo dõi và phân tích tư thế bảo mật của tổ chức một cách liên tục. Mục tiêu của nhóm Security Operation Center là phát hiện, phân tích và ứng phó với các sự cố an ninh mạng bằng cách sử dụng kết hợp các giải pháp công nghệ và một bộ quy trình mạnh mẽ. Các trung tâm điều hành bảo mật thường có nhân viên là các nhà phân tích và kỹ sư cũng như các nhà quản lý giám sát. Nhân viên Security Operation Center làm việc chặt chẽ với các đội phản ứng sự cố của tổ chức để đảm bảo các vấn đề an ninh được giải quyết nhanh chóng khi phát hiện ra.

Các trung tâm hoạt động bảo mật giám sát và phân tích hoạt động trên các mạng, máy chủ, thiết bị đầu cuối, cơ sở dữ liệu, ứng dụng, trang web và các hệ thống khác, tìm kiếm hoạt động bất thường có thể là dấu hiệu của sự cố bảo mật hoặc xâm nhập. SOC có trách nhiệm đảm bảo rằng các sự cố an ninh tiềm ẩn được xác định, phân tích, bảo vệ, điều tra và báo cáo chính xác.

Security Operation Center hoạt động như thế nào?

Thay vì tập trung vào phát triển chiến lược bảo mật, thiết kế kiến trúc bảo mật hoặc thực hiện các biện pháp bảo vệ, nhóm SOC chịu trách nhiệm về thành phần hoạt động liên tục của bảo mật thông tin doanh nghiệp. Nhân viên trung tâm điều hành an ninh bao gồm chủ yếu là các nhà phân tích bảo mật làm việc cùng nhau để phát hiện, phân tích, phản hồi, báo cáo và ngăn ngừa sự cố an ninh mạng. Các khả năng bổ sung của một số SOC có thể bao gồm phân tích pháp y (forensic) nâng cao, phân tích mật mã và kỹ thuật đảo ngược (reverse engineering) phần mềm độc hại để phân tích các sự cố.

Bước đầu tiên trong việc thành lập một SOC của tổ chức là xác định rõ ràng một chiến lược kết hợp các mục tiêu cụ thể của doanh nghiệp từ các bộ phận khác nhau cũng như đầu vào và hỗ trợ từ các giám đốc điều hành. Khi chiến lược đã được phát triển, cơ sở hạ tầng cần thiết để hỗ trợ chiến lược đó phải được thực hiện. Theo Giám đốc An ninh Thông tin của Bit4Id, ông Pierluigi Paganini, cơ sở hạ tầng SOC điển hình bao gồm tường lửa, IPS/IDS, giải pháp phát hiện vi phạm, thăm dò và hệ thống quản lý sự kiện và thông tin bảo mật (SIEM). Cần có công nghệ để thu thập dữ liệu thông qua các luồng dữ liệu, đo từ xa, packet capture, syslog và các phương pháp khác để hoạt động dữ liệu có thể được tương quan và phân tích bởi nhân viên SOC. Trung tâm điều hành bảo mật cũng giám sát các mạng và điểm cuối cho các lỗ hổng để bảo vệ dữ liệu nhạy cảm và tuân thủ các quy định của ngành hoặc chính phủ.

Security Operation Center sẽ mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp/tổ chức?

Lợi ích chính của việc có một trung tâm điều hành bảo mật là cải thiện việc phát hiện sự cố bảo mật thông qua giám sát và phân tích liên tục hoạt động dữ liệu. Bằng cách phân tích hoạt động này trên toàn tổ chức, các mạng, điểm cuối, máy chủ và cơ sở dữ liệu của tổ chức, các nhóm SOC là rất quan trọng để đảm bảo phát hiện và ứng phó kịp thời các sự cố bảo mật. Việc giám sát 24/7 do SOC cung cấp mang lại cho các tổ chức một lợi thế để bảo vệ chống lại các sự cố và xâm nhập, bất kể nguồn gốc, thời gian hoặc loại tấn công. Khoảng cách giữa thời gian kẻ tấn công xâm nhập và thời gian doanh nghiệp phát hiện là rất lớn, theo báo cáo Data Breach Investigations Report của Verizon. Việc có một trung tâm điều hành bảo mật giúp các tổ chức thu hẹp khoảng cách và chủ động trong việc đối phó với các mối đe dọa.

Trung tâm điều hành – Network Operations Centers (NOC) phải có các khả năng sau:

  • Giám sát và điều khiển hệ thống mạng, điện, điều hòa, phòng cháy và an ninh của DC.
  • Sử dụng hệ thống Camera giám sát được kết nối với đầu ghi hình DVR theo dõi hình ảnh bên trong và bên ngoài DC.
  • Hệ thống quản lý mạng – Network Management System (NMS) có khả năng giám sát một cách ổn định trạng thái hoạt động của các thiết bị mạng, server, thông số trạng thái mỗi đường truyền… Đồng thời, hệ thống này cũng phát hiện sự thay đổi kết nối mạng và đưa ra các thông báo kịp thời trước khi tốc độ kết nối vượt quá ngưỡng cho phép. Nhờ đó hạn chế tối đa tình trạng down-time.
  • Hỗ trợ truy cập từ xa
  • Theo dõi thông số về môi trường thường xuyên và liên tục (nhiệt độ, độ ẩm trên từng vị trí trên sơ đồ phòng máy), giúp kỹ thuật viên điều chỉnh hệ thống điều hòa hoạt động cho phù hợp.
  • System log: kết nối với máy chủ Syslog phải luôn luôn bật để giám sát quá trình vận hành hệ thống.

SIEM

Giải pháp Next-gen SIEM đem đến cho khách hàng một hệ thống lưu trữ và phần tích tập trung về log và các sự kiện bảo mật với sự hiển thị chuyên sâu, tương quan về mặt ngữ cảnh chưa từng có trên thị trường.

Xem thêm

Sandboxing / ATP

Ngoài việc bảo vệ các tập tin và dữ liệu trong máy tính của bạn, thiết bị sandbox còn giúp hạn chế chức năng của các đoạn mã độc, cấp quyền cho đoạn mã nào đó chỉ có một vài chức năng nhất định, từ đó nó không thể thực hiện những can thiệp khác. Ransomware mối nguy hại mà chúng ta thường thấy trong hầu hết các cuộc tấn công của Hacker, một giải pháp Advanced Threat Protection của Fortinet sẽ chống lại và loại các lại tấn công mang tính mục tiêu, phối hợp thông qua phần mềm độc hại được phân tán.

Xem thêm

EDR

EDR – Phát hiện và Phản hồi Điểm cuối là giải pháp phát hiện và phản hồi hiệu quả tìm ra các mối đe dọa nâng cao và loại bỏ chúng trước khi chúng xâm phạm dữ liệu. Máy học (cả trước khi thực thi và thời gian chạy), bảo vệ lỗ hổng, phân tích hành vi, kiểm soát ứng dụng và các kỹ thuật nâng cao khác được thiết kế để hoạt động liên tục với tính năng bảo vệ điểm cuối của bạn.

Xem thêm

UEBA – User and Entity Behavior Analytics

Để tránh các hành vi vi phạm dữ liệu, các doanh nghiệp, tổ chức phải phát hiện và phản hồi nhanh chóng đối với hoạt động bất thường. “Phân tích hành vi người dùng và thực thể (UEBA)” có thể giúp bạn theo dõi các mối đe dọa hoặc các hành vi làm thay đổi dữ liệu của người dùng, cung cấp khả năng phát hiện ra các mối đe dọa hoặc các tác động trái phép đến hệ thống dựa trên hành vi của người dùng.

Xem thêm

SOAR – Security Orchestration, Automation and Response

SOAR cho phép việc tổng hợp các giải pháp an ninh và các công cụ bảo mật, giúp người quản trị có thể tự động thu thập dữ liệu từ các thiết bị, sản phẩm hoặc giải pháp nào đó mà được được giám sát bởi một bộ phận vận hành bảo mật và có thể xác định được các sự cố, rủi ro và đưa ra các phản hồi đối với các sự kiện tương ứng, có thể là tự động hoặc thủ công.

Xem thêm

Threat Hunting

Giải pháp phòng chống tấn công APT – Advanced Threat Defense (ATD) -là giải pháp sandboxing chống mã độc zero day của McAfee cung cấp sẵn đồng thời các module/Engine phân tích giúp phân tích mã độc.

Xem thêm

Network Detection & Response (NDR)

ExtraHop cung cấp viễn cảnh cho bạn hiểu về bề mặt tấn công lai của bạn từ trong ra ngoài. Nền tảng phát hiện và phản hồi mạng hàng đầu trong ngành của chúng tôi được xây dựng nhằm mục đích giúp bạn vượt lên trên tiếng ồn của cảnh báo, silo và công nghệ chạy trốn để bạn có thể đảm bảo tương lai của mình trên đám mây.

Xem thêm

Network Performance Management & Diagnostics

Quản lý hiệu suất mạng là công việc theo dõi hiệu suất của tất cả các thành phần trong mạng ở mức độ chi tiết, nhằm xác định các tắc nghẽn cục bộ về hiệu suất và để đảm bảo hệ thống mạng có thể hoạt động ở mức hiệu suất đúng như yêu cầu và giúp giảm thiểu các vấn đề có thể xảy ra.

Xem thêm