Phần mềm thiết kế nội thất giúp cho bất kỳ ai cũng có thể lên kế hoạch sàn dưới dạng 3D chỉ trong vài phút mà không tốn nhiều chi phí vào các phần mềm cao cấp.
Với công nghệ phát triển hiện nay, nhà thiết kế nội thất sẽ không mất quá nhiều thời gian để thực hiện những bản vẽ bàn tay phức tạp vì đã có những phần mềm thiết kế nội thất nổi tiếng chẳng hạn như các phần mềm chuyên nghiệp của Autodesk. Khi học về thiết kế nội thất hay những công việc có liên quan đến việc trang trí lại không gian trong nhà của bạn thì bạn nên biết đến những phần mềm này. So với việc thiết kế truyền thống bằng tay và phải diễn giải dài dòng bằng nhiều trang giấy, thì những công cụ phần mềm thiết kế này sẽ giúp bạn tiết kiệm được 80% thời gian công việc nhưng tính chuyên nghiệp, thẩm mỹ, trực quan hơn nhiều lần so với bản vẽ bằng tay.

1/ Sơ lược những phần mềm thiết kế nội thất

a/ Autodesk 3Ds Max

Phần mềm thiết kế nội thất
Autodesk 3Ds Max
Đây là công cụ phần mềm có thể tạo nên những hình ảnh 3D chân thật có thể nói là ra đời sớm nhất, khá dễ sử dụng, đơn giản về tính năng và dễ dàng tìm hiểu. 3Ds Max có thể được sử dụng như một phần mềm thiết kế tốt nhất do chính Autodesk phát triển là một trong những phần mềm phổ biến hiện nay. Phần mềm này được nhiều sinh viên khi học ở trường và những nhà thiết kế nội thất chuyên nghiệp sử dụng. Autodesk 3Ds Max cung cấp những công cụ tuyệt vời để dựng hình, mô phỏng và hình dung nội thất. Dù vậy, đối với người không có một chút kinh nghiệm nào cũng có thể dễ dàng sử dụng. Với những chức năng của phần mềm thiết kế chuyên nghiệp, 3Ds Max cung cấp nhiều plugin kiến trúc linh hoạt, được nhiều bên thứ ba sử dụng để hỗ trợ. Ngoài ra, trong phần mềm này cũng có những hướng dẫn dành cho người mới gia nhập.

b/ Autodesk AutoCAD

Phần mềm thiết kế nội thất
Autodesk AutoCAD
Một sản phẩm phần mềm khác của Autodesk đó chính là AutoCAD. AutoCAD cần có những kiến thức chuyên môn  hơn để sử dụng, thao tác cũng phức tạp hơn một chút so với 3Ds Max. Phần mềm này thường được những tổ chức hay công ty kiến trúc, nội thất thường sử dụng để mô tả  cho khách hàng hoặc đối tác của họ. Phần mềm này gần như là bắt buột đối với những người thiết kế chuyên nghiệp vì những chức năng ưu việt của nó, ngoài ra những công ty thiết kế nội thất khi tuyển nhân sự thì việc biết sử dụng AutoCAD là một lợi thế rất lớn. AutoCAD từng là sản phẩm phổ biến nhất của Autodesk. Ngoài ra, AutoCAD còn cung cấp công cụ tuyệt vời như chụp hình phim hoạt hình 3D (có rất ít người dùng chức năng này tại Việt Nam), AutoCAD còn dựng mô hình trực quan để người dùng nhận ra được những vị trí còn thiếu sót, các công cụ của AutoCAD phù hợp với việc lập những kế hoạch thiết kế chi tiết.

c/Autodesk Revit

Phần mềm thiết kế nội thất
Autodesk Revit
Một phần mềm khác, nhưng chỉ có một số chức năng nhỏ dùng cho việc thiết kế nội thất, vì phần mềm này thường được sử dụng bởi những dự án cao cấp hơn. Phần mềm này đòi hỏi những kỹ thuật cao hơn, dành cho các kỹ sư xây dựng sử dụng để lên kế hoạch xây dựng các tòa nhà với một cách tiếp cận dựa trên mô hình nhất quán và phối hợp. Ví dụ như BIM (Building Information Modeling), Revit có phép người dùng lập nên những kế hoạch, độ chính xác cao và tao hình cách mô hình trong thiết kế một cách nhanh chóng. Đối với những sinh viên muốn trở thành nhà thiết kế nội thất chuyên nghiệp và thành công, sáng tạo một mình là không đủ, nhưng việc nắm rõ cách hoạt động cũng như cách sử dụng công cụ Revit như một phần mềm thiết kế nội thất chuyên nghiệp thì thật là điều tuyệt vời hơn cả.

d/ Autodesk Homestyler

Autodesk Homestyler
Autodesk Homestyler
Cuối cùng là một phần mềm thiết kế 3d chuyên nghiệp mà ít được sử dụng tại Việt nội thất – đó là Autodesk Homestyler. Với cái tên “Homestyler” rất đặc trưng cho việc thiết kế nội thất nên trong phần mềm có thư viện chứa đầy đủ các vật phẩm bạn cần. Điều này khiến người dùng có thể dễ dàng lên kế hoạch thiết kế, xây dựng bố trí cửa ra vào, đồ nội thất, sàn nhà và phụ kiện khác nhau thông qua các công cụ cá nhân hóa rực rỡ của nó. Tuy nhiên, với giao diện thân thiệt và các công cụ đơn giản, dễ sử dụng, người dùng lần đầu tiên sẽ không mất quá nhiều thời gian như đối các phần mềm khác như Revit hay 3Ds Max. Bên cạnh đó, Homestyler còn có một kênh cộng đồng riêng, các nhà thiết kế có thể chia sẻ tác phẩm của mình cho mọi người và nhận được góp ý để có thể biến thiết kế của mình trở nên hoàn hảo hơn.

2/ Để chuyên nghiệp hơn trong thiết kế nội thất

Hiện nay, rất dễ dàng để bạn tìm được một phần mềm miễn phí trên bất kì diễn đàn nào. Thậm chí, những phần mềm của các hãng lớn cũng được bẻ khóa để đưa về Việt Nam sử dụng mà không có bất cứ sự hỗ trợ nào của chính hãng. Điều này làm cho một số doanh nghiệp khó xử vì họ thường xuyên gặp một số vấn đề với những bản đã mã khóa sẵn (cracked). Vậy thì tại sao chúng ta không mua một phần mềm thiết kế nội thất chính hãng từ Autodesk với sự hỗ trợ trực tiếp từ hãng và nhà cung cấp 24/7, như vậy chúng ta sẽ không phải về việc gặp trở ngại kỹ thuật trong lúc làm việc. Ngoài ra, chúng ta còn được hưởng những chương trình khuyến mãi cực kì ưu đãi từ hãng nhưng chất lượng sản phẩm không giảm đi chút nào, có khí còn được tăng thêm một số phụ kiện khác. Vì vậy hay nhanh chóng liên hệ với Công ty Việt Nét – hiện này là một nhà phân phối số 1 từ chính hãng Autodesk, bạn hay liên hệ qua https://vietnetco.vn/lien-he