SD WAN là cân bằng tải các đường truyền internet bởi WAN, hỗ trợ cho cân bằng tải đường truyền, trong đó WAN là một mạng diện rộng: Wide Area Network là mạng được thiết kế để kết nối giữa các mạng đô thị với các khu vực địa lý nằm cách xa nhau. Có thể nói WAN là mạng mạnh thứ hai chỉ đứng sau mạng toàn cầu GAN (global area network) và nó mạnh hơn mạng LAN.
​Lợi ích hấp dẫn của kiến trúc mạng SD WAN đang thu hút sự chú ý của các công ty lớn trên toàn thế giới. Bảo mật SD WAN cung cấp ứng dụng nhận thức cao, tính linh hoạt và đơn giản hơn khi đặt so sánh với các công nghệ WAN truyền thống đắt tiền khác.

1/. SD WAN là gì?

SD WAN (tên viết tắt của software defined wide area network) là một mạng diện rộng, hỗ trợ phần nào cho cân bằng tải đường truyền và được xác định bởi phần mềm SDN (software-defined networking).
sd wan là gì

Công nghệ SD WAN tóm tắt việc quản lý lưu lượng và giảm sát từ phần cứng mạng và áp dụng chúng cho các ứng dụng riêng lẻ để đạt được hiệu suất ứng dụng được cải thiện, mang lại trải nghiệ
m người dùng chất lượng cao qua các vị trí phân tán địa lý và đơn giản hóa việc triển khai mạng diện rộng và mạng truy cập đám mây.

2/. Bảo mật SD WAN hoạt động như thế nào?

Những ứng dụng có nhu cầu về yếu tố độ tin cậy cao, và chất lượng dịch vụ tốt kèm theo đòi hỏi nhiều băng thông đều dựa vào mạng diện rộng SD WAN. Qua đó một số ứng dụng quan trọng của doanh nghiệp cũng được hỗ trợ bảo mật như máy chủ, máy tính cá nhân, nền tảng VoIP, các hệ thống ERP và CRM, đám mây khác…
sd wan là gì
Đối với phương pháp truyền thống muốn giải quyết các ràng buộc với WAN và đáp ứng đầy đủ yêu cầu mà doanh nghiệp đưa ra thì cách duy nhất là nâng cấp băng thông mạng. Nhưng cách này vẫn bị hạn chế về mặt chi phí, và nó cũng không tập trung vào bảo vệ cho các ứng dụng quan trọng, hay thông báo mọi tính năng mới đã được nâng cấp trong các ứng dụng, dữ liệu bổ sung thêm, được đặt trong các đám mây công cộng và tư nhân.
Sự ra đời của công nghệ SD WAN cho phép bạn tạo ra một kiến trúc WAN lai kết nối nhiều đường MPLS, cung cấp tính năng tự động hóa chương trình, ứng dụng và các điều kiện khác của mạng. Bên cạnh đó, nó cũng thực hiện nhiệm vụ sàn lọc, phân loại chi tiết ra ứng dụng nào là tốt nhất và đặt ưu tiên tuyệt đối cho ứng dụng quan trọng, đảm bảo được vận hành tốt nhất. Đây là giải pháp thay thế cho thế hệ tiếp theo của WAN, các công nghệ SD WAN giải quyết các yêu cầu về hạ tầng ứng dụng và chi nhánh.

3/. Đặc điểm bắt buộc có của SD – WAN

Theo nghiên cứu Gartner đã xác định một con SD WAN có bốn yếu tố bắt buộc:

  • Khả năng đáp ứng, hỗ trợ nhiều loại kết nối như là MPLS, Frame relay và tốc độ truyền thông không dây LTE cao hơn.
  • Khả năng tự lựa chọn đường dẫn động, để chia sẻ, tải về và các mục đích khác nữa.
  • Giao diện đẹp, cấu hình đơn giản dễ quản lý.
  • Khả năng hỗ trợ VPN và các dịch khác của bên thứ ba như bộ điều khiển tối ưu hóa WAN, Firewall, và cổng WEB.

4/. Tính năng của mỗi con SD WAN

  • Khả năng tự phụ hồi: Khi mạng bị chết, mất liên kết, SD WAN phát hiện thời gian thực của sự cố và tự động chuyển sang liên kết làm việc khác.
  • Bảo mật: SD – WAN thường được bảo mật bằng cách sử dụng Ipsec – là một trong những yếu tố quan trọng của WAN
  • Tối ưu hóa ứng dụng: SD WAN có thể cải thiện việc phân phối ứng dụng bằng cách sử dụng bộ nhớ đệm , lưu trữ thông tin truy cập gần đây ở bộ nhớ để tăng tốc độ truy cập trong tương lai.
  • Tùy chọn triển khai: Hầu hết các sản phẩm SD WAN đều có sẵn như các thiết bị được định cấu hình sẵn, được đặt tại rìa mạng trong các trung tâm dữ liệu, văn phòng chi nhánh và các địa điểm xa khác. Ngoài ra còn có các thiết bị ảo có thể hoạt động trên phần cứng mạng hiện có hoặc thiết bị này có thể được triển khai dưới dạng một thiết bị ảo trên đám mây trong các môi trường như Amazon Web Services (AWS). Điều này cho phép các doanh nghiệp được hưởng lợi từ các dịch vụ SD WAN khi họ di chuyển việc phân phối ứng dụng từ các máy chủ của công ty sang các dịch vụ dựa trên đám mây như ứng dụng của Google.
  • Quản lý đơn giản và khắc phụ sự cố kịp thời.

5/. Bảo mật SD – WAN của Fortinet

Giải pháp bảo mật SD WAN của Fortinet dựa trên FortiGate cung cấp các tính năng bảo mật thế hệ tiếp theo và mạng để cải thiện hiệu suất WAN mà không ảnh hưởng đến an ninh. Nó kết nối mạng và đường dẫn bảo mật trên toàn thế giới thông qua Internet, liên kết WAN 3G/4G hoặc làm cho nó trở thành một cơ sở hạ tầng thực sự không biên giới cho doanh nghiệp

sd wan
Trình điều khiển Đường dẫn WAN mới nhất của Fortinet giúp giảm chi phí WAN mà không ảnh hưởng đến SLA cho các ứng dụng kinh doanh. Với danh sách ứng dụng đám mây năng động mới khách hàng có thể dễ dàng di chuyển đến các ứng dụng SaaS và có được con đường được tối ưu hóa và bảo mật nhất.
>>> Xem giải pháp liên quan: Giám sát và chuẩn đoán hiệu suất mạng
Liên hệ với nhà phân phối Việt Nét để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm SD WAN, và những chương trình khuyến mại mới nhất của công ty.
Web: www.vietnetco.vn
Phone: 028. 7300. 4400
Hotline: 1900 6736