Ngày nay, trong kỷ nguyên kỹ thuật số một vấn đề thách thức lớn đối với các quốc gia và các doanh nghiệp trong bất kỳ lĩnh vực nào đó là đảm bảo an toàn thông tin nhất là an toàn thông tin mạng. Những cuộc tấn công mạng xảy ra ngày càng phổ biến đã làm cho nhiều doanh nghiệp gặp những rủi ro lớn. Vậy đâu là giải pháp đảm bảo an toàn thông tin mạng hiệu quả?

An toàn thông tin mạng là gì?

Giải pháp đảm bảo an toàn thông tin mạng
Giải pháp đảm bảo an toàn thông tin mạng
An toàn thông tin mạng là sự bảo vệ thông tin hay các hệ thống thông tin trên nền tảng internet tránh bị truy cập, sử dụng, tiết lộ, gián đoạn, sửa đổi hoặc phá hoại trái phép nhằm đảm bảo tính nguyên vẹn bảo mật và sự khả dụng của các thông tin.
 (Theo luật an toàn thông tin mạng số 86/2015/QH13)
Theo đó, một số đặc trưng của an toàn thông tin mạng được hiểu như sau:

 • Tính nguyên vẹn: thể hiện các thông tin phải đúng nội dung, định dạng, đối tượng phát hành khi thông tin đến với đối tượng nhận
 • Tính bảo mật: Thông tin là tuyệt mật đối với những người ngoài trừ các đối tượng được chỉ định nhận thông tin. Nếu thông tin bị phát tán đến các đối tượng khác tính bảo mật không còn nữa
 • Tính khả dụng: đảm bảo sự tiện lợi, thuận tiện cho việc khai thác thông tin trên các phương tiện internet.

Thực trạng an toàn thông tin mạng hiện nay

Thực trạng an ninh mạng hiện nay
Thực trạng an ninh mạng hiện nay
Hiện nay, ngày càng có nhiều các cuộc tấn công mạng tinh vi có tổ chức với quy mô lớn hướng đến các doanh nghiệp và tập đoàn lớn.
Một ví dụ rõ ràng nhất chính là mã độc WannaCry đã làm tê liệt toàn bộ hơn 200.000 máy tình của 150 quốc gia trên thế giới. Có hơn 10.000 cuộc tấn công mạng như thế và con số hiện đang ngày càng gia tăng đáng lo ngại.
Tuy nhiên, trước thực trạng này, các doanh nghiệp vẫn chỉ áp dụng các giải pháp đảm bảo an toàn thông tin mạng truyền thống, công nghệ không được đổi mới. Chỉ khi bị tấn công mới thuê nhân lực để sửa vá lỗi.
Đối với tình hình an ninh mạng như hiện nay thì các cơ quan, tổ chức cần có các hệ thống giám sát an ninh mạng và các giải pháp an ninh mạng hiệu quả để bảo vệ an toàn thông tin một cách tuyệt đối.

Các giải pháp đảm bảo an toàn thông tin mạng

Giải pháp an ninh mạng của chính phủ
Giải pháp an ninh mạng của chính phủ

Những chính sách nhằm đảm bảo an toàn thông tin mạng của chính phủ

Tại Việt Nam, những năm gần đây khi mạng xã hội và nền tảng internet bắt đầu bùng nổ và phát triển. Quốc hội đã đề ra các giải pháp an toàn thông tin mạng như các bộ luật, các dự án luật được điều chỉnh phù hợp với tình hình mới này:

 • Luật An toàn thông tin mạng
 • Luật An Ninh mạng
 • Luật cơ yếu
 • Luật bảo vệ bí mật nhà nước
 • Luật giao dịch điện tử nhà nước

Ngoài ra trong một số bộ luật khác có yếu tố liên quan đến an ninh bảo mật mạng cũng được điều chỉnh phù hợp.
Bên cạnh đó, để việc đảm bảo an toàn thông tin mạng được triệt để và hiệu quả nhiều tổ chức chính phủ cũng đã được thành lập như:

 • Bộ Thông tin truyền thông – cơ quan quản lý nhà nước về an toàn thông tin mạng
 • Bộ công an – quản lý nhà nước về an toàn thông tin mạng
 • Bộ quốc phòng bảo vệ chủ quyền không gian mạng quốc gia
 • Ban cơ yếu chính phủ và cơ quan mật mã quốc gia

Doanh nghiệp làm gì để áp dụng giải pháp đảm bảo an toàn thông tin mạng?

Giải pháp an ninh mạng cho doanh nghiệp
Giải pháp an ninh mạng cho doanh nghiệp
Các cách để bảo đảm an toàn thông tin mà các doanh nghiệp cần biết nhằm đảm bảo được sự an toàn, tính bảo mật thông tin thì các doanh nghiệp nên tìm hiểu các nhà phân phối bảo mật hoặc có sự am hiểu nhất định về các vấn đề đảm bảo an toàn thông tin mạng cũng như các quy trình nhằm ngăn chặn đáng kể sự tấn công của các hacker. Để triển khai được các hoạt động trên, điều trước tiên nên làm là tìm kiếm nhà phân phối hệ thống an ninh mạng uy tín và chất lượng. Tiếp theo đó, thực hiện tiến trình triển khai giải pháp đảm bảo an toàn thông tin mạng:

 • Thực hiện triển khai quy trình đánh giá an toàn thông tin và điều phối an ninh mạng đực biến đến là giải pháp Next-generation SOAR cũng như thẩm định website một cách toàn diện.
 • Sử dụng các công nghiệp tự động hóa tiên tiến, kỹ thuật cao để phân tích dữ liệu, virus các website và thông tin trên nền tảng internet.
 • Gia tăng sự bảo mật thông tin, dữ liệu của các nhân, doanh nghiệp, tổ chức trên các nền tảng IoT, các ứng dụng, đám mây, thương mại điện tử, ngân hàng, …
 • Thiết lập các giải pháp ứng biến khẩn cấp đề phòng các sự cố tấn công mạng sự xảy
 • Đẩy mạnh việc thiết lập hợp tác, phối hợp giữa các cơ quan, ban ngành trong việc đảm bảo an ninh, an toàn thông tin mạng

Các giải pháp đảm bảo an toàn thông tin mạng cho các trang web, cổng thông tin điện tử của doanh nghiệp

Đảm bảo an toàn mạng cho website
Đảm bảo an toàn mạng cho website
Các trang website chính là nền tảng chính lưu trữ các thông tin doanh nghiệp cũng như thông tin của khách hàng. Một trang web an toàn cần mã nguồn mở được lập trình một cách an toàn, tránh các lỗi bảo mật, an toàn thông tin xảy ra và các hệ cơ sở dữ liệu cũng cần đảm bảo độ an toàn tuyệt đối
Một số các biện pháp mà doanh nghiệp có thể thực hiện để bảo vệ an toàn thông tin mạng trên các website như:

 • Thiết lập hệ thống phòng thủ website: có cái nhìn toàn diện về mô hình mạng từ đó triển các mô hình mạng hợp lý cho trang web và cài đặt các hệ thống ngăn chặn quan trọng như: Tường lửa, thiết bị phát hiện, phòng chống xâm nhập, bảo mật công nghệ thông tin với IT security.
 • Thiết lập các cài đặt cấu hình hệ thống máy chủ an toàn: Việc thiết lập cấu hình hệ thống máy chủ hợp lý sẽ giúp giảm thiểu sự tấn công vào máy chủ làm tê liệt các trang web và cổng thông tin
 • Cài đặt các nền tảng ứng dụng bảo vệ: xây dựng hệ thống các ứng dụng chống virus, phát hiện sự xâm nhập nhằm chủ động trong việc bảo vệ an toàn thông tin mạng cho trang website
 • Sử dụng cơ chế sao lưu và phục hồi: giải pháp này vô cùng quan trọng giúp sao lưu các dữ liệu tránh dữ liệu bị mất, phục hồi hệ thống ở trạng thái trước khi hệ thống có vấn đề.

Những giải pháp đảm bảo an toàn thông tin mạng là điều cần thiết với tình trạng an ninh mạng như hiện nay. Để thông tin và các dữ liệu được bảo mật và an toàn tuyệt đối buộc các doanh nghiệp phải chú trọng đầu tư để xây dựng cho mình một hệ thống bảo vệ tốt nhất từ các công nghệ tiên tiến hiện đại.
>>> Xem thêm các giải pháp liên quan: